BẢO VỆ QUYỀN NGHỆ SĨ VIỆT NAM TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Vừa qua, Hội bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam (APPA – Association for Protection of Performing Artists in Vietnam) tổ chức buổi họp báo ra mắt giới báo chí. Hội chính thức thành lập từ 1/12/2015 có thẩm quyền quản lý tập thể quyền của nghệ sĩ biểu diễn trong lĩnh vực âm nhạc.

NSND Thanh Hoa được bầu làm Chủ tịch hội, nhạc sĩ Lê Quang và NSƯT Hà Thủy làm Phó Chủ tịch hội. Ban lãnh đạo còn có những gương mặt ca sĩ, nhạc sĩ có mức độ ảnh hưởng đến số đông người yêu nhạc tại Việt Nam như NSƯT Thanh Lam, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng…

Không chỉ bảo vệ quyền biểu diễn, Chủ tịch hội – NSND Thanh Hoa cũng bày tỏ mong muốn bảo vệ hình ảnh và uy tín của người nghệ sĩ trên các phương diện thông tin đại chúng, mạng xã hội bằng thỏa thuận hợp tác với Hội Nhà báo VN, Hội Luật gia VN, Cục An ninh mạng – Bộ Công an…

Bao ve quyen nghe si Viet Nam tren mang xa hoi hinh anh 1
 Hội bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam với ban lãnh đạo là các tên tuổi có uy tín, thâm niên trong hoạt động văn hoá nghệ thuật.

 

 

Ngoài ra, hội còn mong muốn đào tạo và giúp đỡ các nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn, là bệ phóng cho các tài năng âm nhạc; tôn vinh những tài năng nước nhà trong lao động nghệ thuật biểu diễn âm nhạc bằng việc tổ chức các giải thưởng hàng năm.

Là người tham gia bảo vệ nhiều ca sĩ trong các vụ kiện liên quan đến xâm hại bản quyền, luật sư Lê Quang ủng hộ hoạt động của APPA. Anh cho biết thời gian qua nhiều nghệ sĩ biểu diễn nhưng không biết hết quyền lợi của mình để “đòi”.

Cụ thể là các nhạc công, vì với những băng đĩa được người sử dụng cho mục đích kinh doanh, tác quyền sẽ được thu để trả cho nhà sản xuất, người biểu diễn và người biểu diễn ở đây không chỉ có ca sĩ mà cả nhạc công.

Trong một thời gian ngắn từ khi thành lập, rất nhiều nghệ sĩ và các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực biểu diễn âm nhạc đã gia nhập trở thành hội viên của APPA