Tối nay, Giải âm nhạc Cống hiến 2018 gọi tên …?

Tối nay, Giải âm nhạc Cống hiến 2018 gọi tên …?

Chia sẻ bài viết với

(APPA) Tối nay (22-3), Lễ trao giải thưởng âm nhạc Cống hiến lần thứ 13-2018 diễn ra tại Cung văn hoá Lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội. Một điều dễ nhận thấy, nhiều năm trở lại đây các đề cử của giải thưởng âm nhạc Cống hiến có sự thay đổi rõ rệt, khi BTC đưa vào đề cử nhiều gương mặt nghệ sĩ mới. Đó là sự kế cận xứng đáng của lớp “đàn anh” đã có nhiều đóng góp và cống hiến trước đó.

Ở hạng mục Nhà sản xuất của năm, chỉ có nhạc sĩ Quốc Trung là lớp nhạc sĩ được cho là “già”, còn lại là sự góp mặt của những nhân tố trẻ như: Dương Cầm, Khắc Hưng, Đỗ Hiếu, Slim V, Rhymastic.

            Có 9 hạng mục của giải thưởng Âm nhạc Cống hiến được trao năm nay, gồm: “Nhà sản xuất của năm”, “Music Video của năm”, “Bài hát của năm”, “Nghệ sĩ mới của năm”, “Album của năm”, “Chuỗi chương trình của năm”, “Chương trình của năm”, “Nhạc sĩ của năm” và “Ca sĩ của năm”. Theo BTC, mùa giải năm nay có nhiều đề cử tương đương nhau, nhất là ở hạng mục “MV của năm” và “Chương trình của năm”, nếu bỏ bớt đề cử nào cũng là “điều đáng tiếc”. Vì vậy, có những hạng mục BTC quyết định chọn nhiều hơn 5 đề cử. Cụ thể là: “Nhà sản xuất của năm” có 6 đề cử; “MV của năm” và “Chương trình của năm” có 7 đề cử.

Hạng mục Nhạc sĩ của năm cũng cho thấy sự thay đổi rõ nét so với mọi năm. Nếu như các năm trước luôn thấy xuất hiện của những “lão làng” quen thuộc thì năm nay là những gương mặt trẻ, đó là: Dương Cầm, Lê Cát Trọng Lý, Vũ Minh Tâm, Phạm Toàn Thắng, Rhymastic. Theo khảo sát sơ bộ qua phiếu text mà BTC giải thưởng thực hiện với 10 nhà báo ở hai miền Nam – Bắc, nhiều khả năng nhạc sĩ Dương Cầm sẽ giành được giải Cống hiến năm nay ở hạng mục Nhạc sĩ của năm.

            Hạng mục Chương trình của năm là sự cân bằng giữa chương trình đậm tính học thuật với chương trình mang yếu tố giải trí. Các chương trình đều cho thấy sự dày công, tâm huyết, cầu toàn của các “chủ nhân” và đều để lại dấu ấn cá nhân đậm nét cho mỗi dòng nhạc. Ở đó, có thể thấy một Tùng Dương quyết liệt theo bản ngã riêng với “Trời và đất”; một Đăng Dương thực hiện liveshow nhạc thính phòng “Mặt trời của tôi” vừa hào sảng vừa rất tình; một Hà Anh Tuấn dung dị nhưng vẫn đầy bất ngờ trong Fragile hay một Thu Minh cầu kỳ trong “Phượng hoàng lửa”… Đây là hạng múc khó đoán định được người chiến thắng.

Ở hạng mục Album của năm cũng cho thấy mặt bằng sản xuất âm nhạc năm qua khá sôi động. Bảng đề cử hạng mục này hấp dẫn với “Không sao về bắt đầu” (Lê Cát Trọng Lý), “Ngài” (Khánh Linh), “Phố à phố ơi” (Hồng Nhung), “P” (Uyên Linh), “Tâm 9” (Mỹ Tâm). Trong số này, Mỹ Tâm với lượng fan “khổng lồ” đã tạo nên hiệu ứng truyền thông có phần lấn át những tên tuổi khác. Hơn nữa, sản phẩm này cũng đánh dấu sự năng nổ của nữ ca sĩ trong hoạt động nghệ thuật. Với lợi thế ấy, “Tâm 9” có nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng ở hạng mục này.

Tối nay (22-3), trong số 50 đề cử, giải thưởng Cống hiến chỉ gọi tên 9 cá nhân và sản phẩm ưu tú. Ai sẽ được vinh danh ở giải thưởng âm nhạc được trông chờ nhất trong năm?

Tổng hợp

Chia sẻ bài viết với

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chịu trách nhiệm nội dung: NSND Thanh Hoa - Chủ tịch APPA ® Bản quyền thuộc về APPA, trích dẫn đề nghị ghi rõ nguồn