Nghệ sĩ Việt lên tiếng về Quyền liên quan

Nghệ sĩ Việt lên tiếng về Quyền liên quan

Chia sẻ bài viết với

(APPA) Bên cạnh việc xác định và bảo vệ các quyền tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả đối với mọi tác phẩm, pháp luật nước ta còn quy định việc bảo vệ các quyền của những chủ thể khác có liên quan đến tác phẩm. Bởi để một tác phẩm âm nhạc đến được tới đông đảo công chúng thì vai trò của người biểu diễn là thực sự cần thiết, do đó quyền của họ được pháp luật bảo hộ. Đã đến lúc người nghệ sĩ Việt chung tay bảo vệ quyền lợi của mình.

 

Ca sĩ Lê Mận: Mận thấy rằng ở Việt Nam mình việc thực thi quyền liên quan còn nhiều lộn xộn, chưa minh bạch. Những hình ảnh, MV, Clip người nghệ sĩ vừa hát xong đã bị tung lên các kênh mạng xã hội, và không có ai bảo vệ những quyền lợi chính đáng của người nghệ sĩ. Đến bây giờ, bao năm đi hát, thấy rất nhiều người nghe các ca khúc do mình thể hiện nhưng Mận chưa bao giờ được nhận một lợi ích gì từ những bản nhạc mình đã thu. Đấy là một tổn thất lớn cho Mận nói riêng và các nghệ sĩ nói chung, hy vọng APPA sẽ đứng ra để bảo vệ những quyền lợi này cho nghệ sĩ.

Ca sĩ Đinh Hiền Anh: Nếu so sánh việc thực thi quyền liên quan tại Việt Nam với một số nước thì ta thấy ngay sự khập khiễng. Ngay bản thân tôi khi tham gia APPA, khi lên tiếng đòi hỏi quyền cho người nghệ sĩ biểu diễn, tôi cũng không nghĩ là đòi những quyền lợi này cho tôi mà cho tập thể nghệ sĩ trong nước. Khi quyền lợi của nghệ sĩ được bảo vệ chính đáng họ sẽ có niềm tin mà có niềm tin ngần nào họ sẽ cống hiến cho nghệ thuật nhiều ngần ấy.

Ca sĩ Minh Quân: Nghệ sĩ chỉ biết lên sân khấu hát, thực hiện phần chuyên môn, còn về mặt luật pháp cũng như quyền lợi sau đó thì rất lơ mơ. Ngay chính bản thân tôi cũng mới biết có những công nghệ thống kê được các đài truyền hình hay phát thanh sử dụng sản phẩm của mình như nào, trước đây chỉ biết hát hay là diễn xong một bài thì nhận cái thù lao còn không biết mình còn được hưởng những quyền lợi khác khi phát sóng lại. Tôi nghĩ là rất nhiều các đồng nghiệp khác cũng không biết điều đó.

Ca sĩ Việt Hoàn: Người nghệ sỹ sự thực chưa biết những công nghệ có thể bảo vệ quyền lợi của mình. Việc APPA được cung cấp số liệu phát sóng các ca khúc trên truyền hình sẽ là vũ khí bước đầu để chúng ta tranh đấu. Việt Hoàn nghĩ rằng phải nói từ đấu tranh bởi sẽ có thể phải đưa nhau ra tòa.

Nhạc sĩ Lê Quang: Các bạn nghệ sĩ nhiều khi chỉ biết hát, lấy cát-xê mà không biết những quyền lợi phát sinh sau đó, cũng một phần là cũng chưa có tổ chức nào đứng ra giúp họ. Nếu giới nhạc sĩ đã tranh đấu để bảo vệ tác quyền và nhiều nhạc sĩ dẫu không còn sáng tác nữa nhưng nhờ tác quyền họ vẫn đảm bảo được cuộc sống của mình. Tôi muốn rằng người nghệ sĩ Việt Nam cũng thế, có thể bạn đã qua thời kỳ đỉnh cao nhưng với những ca khúc bạn đã thể hiện, bạn vẫn sống ổn. Quyền liên quan sẽ là “lương hưu” cho nghệ sĩ./.

APPA

 

 

 

Chia sẻ bài viết với

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chịu trách nhiệm nội dung: NSND Thanh Hoa - Chủ tịch APPA ® Bản quyền thuộc về APPA, trích dẫn đề nghị ghi rõ nguồn