Cuộc thi Âm nhạc mùa thu 2019: Hé lộ những tài năng mới

Cuộc thi Âm nhạc mùa thu 2019: Hé lộ những tài năng mới

Chia sẻ bài viết với

Sau 5 ngày diễn ra sôi nổi, Cuộc thi Âm nhạc Mùa Thu quy tụ gần 170 thí sinh của 4 bộ môn hoà tấu, độc tấu piano, độc tấu violin và hát thính phòng – nhạc kịch đã khép lại đầy thành công. Những phần thưởng cao quý nhất là tim thấy chủ nhân, và cao hơn đó là chúng ta đã thấy lấp lánh những tài năng trẻ đầy triển vọng của âm nhạc hàn lâm.

cuộc thi âm nhạc mùa thu

Sau 12 năm gián đoạn, Cuộc thi “Âm nhạc Mùa thu 2019” – cuộc thi quốc gia duy nhất về âm nhạc cổ điển đã quay lại với một diện mạo hoàn toàn mới. Độ tuổi tham dự cuộc thi được nới rộng, cùng việc có thêm phần thi thanh nhạc hát thính phòng và nhạc kịch tạo ra một sân chơi đa sắc màu cho những tài năng của nghệ thuật âm nhạc hàn lâm nước nhà. Theo GS Trần Thu Hà Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Bộ môn Độc tấu Piano, cuộc thi đã phát hiện được nhiều tài năng triển vọng: “Thành công thứ nhất là rất đông đảo thí sinh tham gia ở tất cả vùng miền mà không chỉ ở các nhạc viện mà còn ở các cơ sở đào tạo khác, đó là điều rất đáng mừng. Thứ 2 là chất lượng, trình độ của các em cũng được nâng lên nhiều so với những đợt trước, có thể nói là phát hiện được nhiều tài năng triển vọng”.

Điểm nổi bật của Cuộc thi năm nay là hội tụ rất nhiều các ngôi sao trẻ sáng giá của nghệ thuật thính phòng, opera của Việt Nam. Có thể kể ra một số nghệ sĩ như: Đào Tố Loan, Khánh Ngọc, Quang Tú, Đinh Trang, Hương Diệp…. Đây cũng là lý do Giáo sư, NSND Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Bộ môn hát Thính phòng – Nhạc kịch đãví cuộc thi là mùa “vàng” đầy hứa hẹn bởi không phải thời điểm nào cũng có nhiều gương mặt sáng giá như vậy.

Đặc biệt, có nhiều thí sinh bộc lộ được cá tính âm nhạc và phong cách sân khấu một cách chững chạc mặc dù tuổi còn nhỏ. Điều này cho thấy xu thế trẻ hóa trong đào tạo tài năng, qua đó chúng ta kịp thời phát hiện và có hướng bồi dưỡng phát triển đúng cách. Theo giáo sư Stéphane Trần Ngọc, thành viên Hội đồng Giám kháo Bộ môn Độc tấu Violin kết quả của cuộc thi cũng thể hiện một tinh thần lao động nghệ thuật hết sức nghiêm túc: “Hội đồng Giám khảo đã rất khó khăn để lựa chọn ra những thí sinh giành giải cao nhất bởi chất lượng thí sinh năm nay là quá tốt. Tốt hơn kỳ vọng của chúng tôi rất nhiều. Điều đó cũng nói lên rằng tình yêu với âm nhạc cổ điển là bất tận”.

Nếu trước khi Cuộc thi “Âm nhạc Mùa thu 2019” diễn ra nhiều người tỏ ra quan ngại sự hấp dẫn của loại hình âm nhạc hàn lâm thì các buổi thi lại là các buổi biểu diễn đầy ắp khán giả. Nói như thí sinh Quang Tú, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, người xuất sắc giành Giải nhất Bộ môn Hát Thính phòng – Nhạc kịch cuộc thi đã thổi bùng lên tình yêu âm nhạc cổ điển. “Cuộc thi âm nhạc mùa thu 2019 là cuộc thi uy tín nhất về dòng âm nhạc thính phòng cổ điển. Đặc biệt trong quá trình thi và đến tận bây giờ em để ý là có rất nhiều khán giả yêu âm nhạc thính phòng cả nước được theo dõi và thưởng thức”./.

appa

Chia sẻ bài viết với

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chịu trách nhiệm nội dung: NSND Thanh Hoa - Chủ tịch APPA ® Bản quyền thuộc về APPA, trích dẫn đề nghị ghi rõ nguồn