APPA tham dự khóa đào tạo khu vực châu Á về quyền tác giả và quyền liên quan

APPA tham dự khóa đào tạo khu vực châu Á về quyền tác giả và quyền liên quan

Chia sẻ bài viết với

Và một tổ chức hợp pháp tại Việt Nam bảo về quyền nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc, tháng 11 vừa qua, APPA đã tham gia khóa đào tạo khu vực châu Á về Quản lý tập thể quyền tác giả và quyền liên quan, do Hiệp hội Phát triển Bản quyền Nauy (NORCODE) tổ chức.

Khóa đào tạo có sự hỗ trợ từ các tổ chức: Liên minh Quốc tế các Tổ chức bảo vệ quyền sao chép (IFRRO); Liên minh quốc tế các Tổ chức bảo vệ quyền tác giả (CISAC); Liên minh quốc tế các Hiệp hội công nghiệp ghi âm (IFPI); Liên minh quốc tế các Tổ chức bảo vệ quyền người biểu diễn (SCAPR); Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO Academy) và Bộ ngoại giao Nauy; Đại học Agder.

          Khóa đào tạo là dịp để đại diện các đơn vị quản lý về quyền tác giả, quyền liên quan tham dự có cơ hội chia sẻ và hiểu biết lẫn nhau về hệ thống Quản lý tập thể quyền và hệ thống Quản lý bản quyền ở mỗi quốc gia. Đồng thời nắm bắt lộ trình để thành lập một tổ chức CMO và những hình thức tổ chức khác nhau của một CMO, cũng như các vấn đề về Quản lý tập thể dưới hình thức doanh nghiệp và vai trò của chính phủ. Qua đó, các đại biểu cũng phân tích sơ đồ SWOT của một CMO (Điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của một CMO) để xây dựng, quản lý và đánh giá chiến lược kinh doanh cũng như các vấn đề quản trị và lập pháp; Lĩnh vực cấp phép và xây dựng biểu phí cấp phép trong lĩnh vực âm nhạc; Lĩnh vực phát sóng; Quyền và biểu phí cấp phép của nhà sản xuất âm nhạc; Cấp phép tác phẩm âm nhạc cho các nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật số; Nghiên cứu giải pháp cấp phép chung giữa New Zealand và Australia; Cấp phép sử dụng tác phẩm âm nhạc cho các công ty đa lãnh thổ trong môi trường kỹ thuật số; Khung pháp lý khác nhau trong lĩnh vực văn bản và hình ảnh; Thực hành đàm phán với các nhóm người dùng khác nhau; Quy tắc và thực tiễn phân phối: tác phẩm âm nhạc và bản ghi…

Bà Tarja Olsson phó Chủ tịch NORCODE đang chia sẻ kinh nghiệm.

Theo anh Hoàng Phú Tùng, Trưởng Ban Đối ngoại APPA, khóa đào tạo đã cung cấp nhiều kiến thức hữu ích cho những đơn vị làm công tác về quyền tác giả, quyền liên quan tại Việt Nam. Nhất là đây là những kiến thức thực tế trên thế giới. Các giảng viên chia sẽ những trài nghiệm thực tế của cá nhân như: Kinh nghệm phân phối nội địa của Hiệp hội quản lý nghệ sĩ biểu diễn Nhật Bản (CPRA), Kinh nghiệm thương thuyết cấp phép của Tổ chức Quản lý Biểu diễn Bản thu (PPL)….

APPA

Chia sẻ bài viết với

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chịu trách nhiệm nội dung: NSND Thanh Hoa - Chủ tịch APPA ® Bản quyền thuộc về APPA, trích dẫn đề nghị ghi rõ nguồn