Lần đầu tiên APPA trao tiền bản quyền cho các nghệ sĩ biểu diễn năm 2019

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 15/1 tại Hà Nội, Hội bảo vệ quyền nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam (APPA) đã gặp gỡ và phân phối quyền liên quan cho các nghệ sĩ biểu diễn, hội viên ủy quyền.

Lần đầu tiên APPA trao tiền bản quyền cho các nghệ sĩ biểu diễn năm 2019
NSND Thanh Hoa mong các nghệ sĩ biểu diễn tích cực tham gia Hội bảo vệ quyền nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam (APPA)
Tại sự kiện, NSND Thanh Hoa - Chủ tịch Hội APPA, đã báo cáo tổng kết hoạt động của hội năm 2019. Theo đó, Hội chính thức hoạt động từ tháng 3/2016, hiện tại đã có 1.000 hội viên chính thức, trong đó có 70 hội viên ủy quyền. 
Lý giải việc số lượng nghệ sĩ tham gia uỷ quyền cho APPA còn khiêm tốn, NSND Thanh Hoa cho biết, đó cũng là khó khăn đặc thù của hội nghề nghiệp này. "Nếu như Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) mỗi nhạc sĩ có một tác phẩm riêng thì việc thu tiền sử dụng quyền tác giả dễ dàng hơn.
Còn Hội APPA, có khi ca sĩ hát 1 bài, đơn vị khác sử dụng lại nhưng để hát bài như thế còn có rất nhiều người khác tham gia. Ví như tôi hát cho VOV có khi dàn nhạc hàng chục người, thì số tiền thu về từ việc sử dụng quyền tác giả tưởng là ca sĩ được hưởng hết nhưng thực ra lại chia nhỏ cho người khác. Vì thế, số lượng thành viên hội rất nhiều nhưng nghệ sĩ ủy quyền thì còn ít" - NSND Thanh Hoa cho biết.
NSND Thanh Hoa cũng nhấn mạnh thêm rằng, APPA không chỉ mang tới quyền lợi về là thu tiền về cho nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc mà còn là hội nghề nghiệp, là tiếng nói chung của nghệ sĩ, bảo vệ nghệ sĩ...
"Chẳng hạn như trường hợp của Văn Mai Hương vừa qua, chúng tôi cũng rất muốn lên tiếng bảo vệ quyền lợi nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc nhưng vì cô ấy không là thành viên của APPA, không uỷ quyền cho APPA bảo vệ các quyền liên quan thì chúng tôi không thể tự ý làm được.
Hội nghề nghiệp là ngôi nhà chung, chúng tôi biết nhiều ca sĩ có công ty riêng, nhưng chúng tôi rất muốn các ca sĩ vì một tiếng nói chung, thống nhất thì nên tích cực tham gia vào hội" - Chủ tịch APPA cho hay.