Ca sĩ Cẩm Tú: Hát về Chủ tịch Hồ Chí Minh với lòng kính yêu vô bờ

(VOV5) - Cẩm Tú kể khi trình diễn những bài hát về Hồ Chủ tịch và quê hương, đất nước cho bà con người Việt xa xứ đã nhiều lần chị tuôn trào nước mắt với những rung cảm rất đặc biệt.

Ca sĩ Cẩm Tú: Hát về Chủ tịch Hồ Chí Minh với lòng kính yêu vô bờ

Cẩm Tú là ca sĩ của Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội nhân dân Việt Nam. Thừa hưởng trong mình chất giọng nữ cao, khỏe khoắn mà ngọt ngào, sâu lắng phảng phất âm hưởng dân ca, Cẩm Tú luôn dâng trào cảm xúc mỗi khi thể hiện các ca khúc về quê hương, đất nước và đã giành được nhiều thành công. Trong đó, năm 2018, trong hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quân, Cẩm Tú đạt giải: Người thể hiện bài hát xuất sắc về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Ca sĩ Cẩm Tú: Hát về Chủ tịch Hồ Chí Minh với lòng kính yêu vô bờ - ảnh 1 Ca sĩ Cẩm Tú, Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội nhân dân Việt Nam

Ca sĩ Cẩm Tú tên thật là Dương Thị Tú, sinh ra và lớn lên ở Xuân Trường, Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Sống ở mảnh đất giàu truyền thống văn hiến, từ nhỏ, những làn điệu ví, giặm quê hương đã ngấm sâu vào tâm trí tuổi thơ chị, thúc đẩy chị theo đuổi ước mơ trở thành sinh viên của trường Đại học văn hóa nghệ thuật quân đội. Ngay khi ra trường, Cẩm Tú được đầu quân về làm việc tại Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội. Với lòng ngưỡng mộ và nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngay từ nhỏ, Cẩm Tú đã yêu các ca khúc về Bác và những làn điệu dân ca: “Cẩm Tú nhớ là khi đi tập văn nghệ đã thường xuyên hát các bài về Bác Hồ. Đó là những bài như: "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng". Cho đến bây giờ, Cẩm Tú luôn dành tình cảm chân thành nhất khi thể hiện các bài hát về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mỗi khi hát, Cẩm Tú luôn có một cảm xúc dâng trào và hát với một tấm lòng thành kính và thiêng liêng, hát với trái tim của người con đối với vị lãnh tụ của dân tộc”.

Ca sĩ Cẩm Tú: Hát về Chủ tịch Hồ Chí Minh với lòng kính yêu vô bờ - ảnh 2

Chị đã gặt hái được nhiều thành công trên con đường nghệ thuật của mình. Đó là các giải thưởng: Giải nhất Tiếng hát truyền hình Điện Biên năm 2009; Giải nhất tiếng hát Sao Mai khu vực phía Nam với dòng nhạc dân gian và được giải khán giả bình chọn nhiều nhất tại khu vực phía Nam năm 2011; Giải nhì tiếng hát Việt - Trung năm 2010; Huy chương vàng tốp nữ ca khúc “Hà Nội linh thiêng hào hoa” tại Hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 2009; Huy chương vàng solo tổ khúc hợp xướng Dưới bóng quân kỳ; Huy chương bạc đơn ca “Lời ru nguồn cội” tại Hội diễn toàn quân năm 2014.

Đặc biệt, Cẩm Tú đã đạt giải bài hát xuất sắc cho đơn ca “Nhớ Bác lòng con trong sáng hơn” tại Hội diễn toàn quân năm 2018. Đại tá, NSƯT Nông Thị Bích Kim, Chính trị viên Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội nhân dân Việt Nam, cho biết: “Ca sĩ Cẩm Tú là một ca sĩ có giọng ca rất trong sáng, mượt mà. Ca sĩ Cẩm Tú cũng thể hiện được nhiều ca khúc về Bác Hồ, trong đó có ca khúc trong cuộc thi Liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2018. Cẩm Tú đã đạt giải bài hát xuất sắc về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cẩm Tú là một ca sĩ trẻ, một thanh niên tiêu biểu. Trong tất cả các phong trào ở đơn vị, Cẩm Tú là một trong những người đi đầu, gương mẫu và thực hiện rất tốt các nhiệm vụ được giao”.

Ca sĩ Cẩm Tú: Hát về Chủ tịch Hồ Chí Minh với lòng kính yêu vô bờ - ảnh 3Ca sĩ Cẩm Tú trình diễn ca khúc "Nhớ Bác lòng con trong sáng hơn" của nhạc sĩ An Thuyên. 

“Năm 2018, trong hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quân do Bộ Quốc phòng tổ chức, Cẩm Tú may mắn được thể hiện ca khúc: “Nhớ Bác lòng con trong sáng hơn”, một sáng tác mới của nhạc sĩ An Thuyên. Bài hát này  được phối mới với dàn hợp xướng của Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội. Lời ca trong ca khúc rất trong sáng, mộc mạc, giản dị nhưng cũng mang tính bác học và mang một hơi thở âm nhạc mới của thế hệ ngày nay dành cho Bác. Cẩm Tú luôn hát với một sự sâu lắng, mộc mạc nhưng phải ngọt ngào, tinh tế như chính lối sống giản dị mà vô cùng vĩ đại của Bác Hồ”. - Cẩm Tú bộc bạch.  

Cẩm Tú kể khi trình diễn những bài hát về Hồ Chủ tịch và quê hương, đất nước cho bà con người Việt xa xứ trong những lần lưu diễn nước ngoài, đã nhiều lần chị tuôn trào nước mắt với những rung cảm rất đặc biệt: “Ngay từ những năm còn là sinh viên, Cẩm Tú đã được đi một số nước và hát cho bà con kiều bào ở Thái Lan, Trung Quốc. Lúc đó, Cẩm Tú cảm thấy một niềm tự hào dân tộc sục sôi và thậm chí vừa hát vừa khóc. Bởi khi biểu diễn cho bà con kiều bào, bà con có một tình yêu quê hương, đất nước rất là vô hạn, rất yêu Bác Hồ. Gần như bà con kiều bào ở khắp nơi trên thế giới, ai cũng rất tôn kính Bác và rất yêu mến Bác, đặc biệt là bà con kiều bào Thái Lan. Khi Cẩm Tú sang đó, bà con  hay yêu cầu những ca khúc như: Trông cây lại nhớ đến Người, Lời Bác dặn trước lúc đi xa hay những bài hát về quê hương như: Tiếng đàn Ta Lư, Nổi lửa lên em, Khúc tâm tình của người Hà Tĩnh, hoặc: Người đi xây hồ Kẻ Gỗ, Quảng Bình quê ta ơi".

Ca sĩ Cẩm Tú: Hát về Chủ tịch Hồ Chí Minh với lòng kính yêu vô bờ - ảnh 4

Cẩm Tú tâm sự, với lòng kính yêu vô bờ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong bước đường hoạt động nghệ thuật thời gian tới, chị sẽ ngày một hoàn thiện mình để có nhiều tác phẩm âm nhạc hay dành tặng cho khán, thính giả và những người yêu mến tiếng hát Cẩm Tú.