Đăng Thuật: Tự tin "mở lối" cho nam ca sĩ hát dân ca

NDĐT - Album Bến xưa của ca sĩ Đăng Thuật vừa chính thức trình làng. Địa hạt nhạc dân ca vốn không có nhiều nam ca sĩ "định cư" nhưng Đăng Thuật đầy tự tin sẽ là người mở lối thành công.

Đăng Thuật: Tự tin "mở lối" cho nam ca sĩ hát dân ca
NS Đăng Thuật

Sinh ra ở miền đất Nghi Xuân, Hà Tĩnh, ca sĩ Đăng Thuật sở hữu âm vực ngũ cung cùng chất giọng mặn mà, tình cảm của người miền Trung rất hợp gu với dòng nhạc dân gian. Năm 2007,khi đang học thanh nhạc ở Nhạc viện HN, Đăng Thuật đã giành giải Á quân dòng nhạc dân gian trong cuộc thi Sao Mai. Sau bệ phóng đó, nam ca sĩ này đã chính thức đầu quân cho Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam cho đến nay. Tính ra, đã sáu năm sau khi đăng quang tại Sao Mai 2007, nhưng Bến xưa chỉ mới là album đầu tay của ca sĩ Đăng Thuật. Hỏi nam ca sĩ miền trung lý do của sự chậm trễ này, Đăng Thuật trả lời ngay: "Vào nghề lâu mà chưa ra đĩa, cũng có nhiều áp lực. Nhưng dòng nhạc dân ca, nam ca sĩ có những khó khăn khi làm album".

Thực tế, dòng nhạc dân gian đương đại có không ít những sơn ca, họa mi của làng nhạc Việt thành danh nhưng "nhánh rẽ" dân ca lại gần như hoàn toàn vắng bóng nam ca sĩ. Thậm chí, nhiều nam ca sĩ khi hát dòng nhạc này đều được đào tạo nhạc thính phòng cổ điển như Trọng Tấn, Việt Hoàn, Tùng Dương... Vì thế, mỗi năm có hàng chục, hàng trăm album trình làng nhưng thực hiếm đĩa của nam ca sĩ về dòng nhạc Dân ca. Album Bến xưa của ca sĩ Đăng Thuật vì thế có thể xem là đáng quý trong đời sống âm nhạc Việt Nam đương đại.

Album Bến xưa do Công ty nghe nhìn Thăng Long phát hành gồm chín ca khúc mang âm hưởng dân ca ba miền: Bến sông xưa, Đàn tranh mạ (Tuấn Phương sáng tác), Câu hát quê hương (Hồ Hữu Thới), Khúc tình Huế, Bến xưa (Lê An Tuyên), Ca dao sông quê (Ngọc Thịnh), Mấy nhịp cầu tre (Hoàng Thi Thơ), Chiếc áo bà ba (Trần Thiện Thanh), Nơi ấy quê mình (Mạnh Chiến).

Đăng Thuật nhìn nhận: "Nam ca sĩ ít lui tới địa hạt nhạc Dân ca bởi hát dòng nhạc đòi hỏi giọng hát phải có màu sắc riêng, cách luyến láy, nhả chữ cũng đậm chất giọng, xuất xứ quê hương mà đôi lúc học hành không có được mà đòi hỏi phải có thiên phú".

Đã lâu ra album thì chớ, Đăng Thuật còn nắn nót với Bến xưa những hai năm trời trong phòng thu, trên bàn dựng mới quyết định tung đĩa ra thị trường. Thuật mong muốn "đứa con đầu lòng" phải có màu sắc riêng, dễ nghe nhưng không đi theo lối mòn. Vì thế, trong số những nhạc sĩ tham gia phối khí cho album dễ dàng nhận thấy nhiều gương mặt "rất lạ". Phan Cường, Sơn Thạch... vốn là những nhạc những sĩ phối khí hàng đầu nhưng đây là lần hiếm hoi họ thử sức với dòng nhạc dân ca. Ít nhiều những tên tuổi này cũng đem đến cho album những ẩn số hấp dẫn khán giả.

Đăng Thuật bày tỏ hy vọng: "Nhạc dân ca vừa cũ mà vừa mới, lại phù hợp với thị hiếu âm nhạc của nhiều lứa tuổi nên hy vọng album Bến xưa sẽ được nhiều người đón nhận". Không chỉ những bài hát mang chất miền trung như Khúc tình Huế, Nơi ấy quê mình, Ca dao sông quê... album của Đăng Thuật còn có những bài hát quen thuộc mang âm hưởng dân ca miền nam như Mấy nhịp cầu tre, Chiếc áo bà ba hay miền Bắc với Bến sông xưa, Đàn tranh mạ... Với album dân ca ba miền này, Đăng Thuật khẳng định chất giọng riêng của mình với địa hạt dân ca, dần định hình "chiếu riêng" của mình giữa làng nhạc Việt.

Nhìn lại, dù chỉ mới trình làng sản phẩm đầu tay của riêng mình nhưng tên tuổi Đăng Thuật từ lâu đã được biết đến trong lĩnh vực nhạc dân ca hay dân gian đương đại với những bản hit, song ca với nhiều nữ ca sĩ thành danh với dòng nhạc này. Có thể kể đến Người đi xây hồ kẻ gỗ, Anh ở đầu sông em cuối sông trong album Nơi gặp gỡ tình yêu mà Đăng Thuật hát song ca với ca sĩ Thu Huyền hay song ca Nơi ấy quê mình trong album Nỗi nhớ của Anh Thơ... Mới đây, trong album Quê của Thành Lê, nữ ca sĩ vừa là đồng hương vừa là bạn thân của Đăng Thuật, hai người cũng đã hòa quyện thực sự trong nhạc phẩm Tình thắm duyên quê...

Dự định sau Bến xưa, Đăng Thuật sẽ mạnh dạn đi bước nữa với dòng nhạc dân ca. Nếu có những bản song ca mang hơi thở mới, anh sẽ mời đáp lễ những nữ ca sĩ thành danh của dòng nhạc này hát chung với mình.