Sao Mai Khánh Ly làm album nhạc âm hưởng dân gian 3 miền

Nữ ca sĩ Nguyễn Khánh Ly giới thiệu đến người nghe album vol.3 "Lời ru nguồn cội" với những ca khúc mang âm hưởng dân gian.

Sao Mai Khánh Ly làm album nhạc âm hưởng dân gian 3 miền
Sao Mai Nguyễn Khánh Ly giới thiệu đến khán giả album dòng nhạc dân gian 3 miền. Ảnh: NVCC

Đây là một bất ngờ không nhỏ với người yêu nhạc, bởi tên tuổi của Nguyễn Khánh Ly là dòng nhạc thính phòng.

Nữ ca sĩ từng ghi dấu ấn ở cuộc thi "Sao Mai năm 2011" với giải Ba dòng nhạc thính phòng, cuộc thi "Hát thính phòng – Nhạc kịch TP.HCM 2017" với ngôi Á quân.

Hiện cô là thạc sĩ – Giảng viên thanh nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và đang làm nghiên cứu sinh thanh nhạc.

Sao Mai Nguyễn Khánh Ly thử sức với dòng nhạc dân gian qua album “Lời ru nguồn cội“. Ảnh: NVCC

Album mới của Nguyễn Khánh Ly gồm tuyển tập 12 ca khúc, mang đủ âm hưởng dân ca 3 miền Bắc – Trung - Nam.

Sao Mai Khánh Ly chia sẻ, điều thôi thúc cô thực hiện album "Lời ru nguồn cội" chính là người bố của mình. Bố cô là một người rất yêu ca hát, ngày trong quân ngũ ông kiêm cả "chân" văn nghệ hát cho đồng đội nghe.

Ông đặc biệt yêu dòng nhạc mang âm hưởng dân gian và mong con gái sẽ làm một album dân gian tặng mình.

"Thực ra tôi yêu âm nhạc dân gian từ bé. Những ca khúc dân gian đã ngấm vào máu thịt, như một dòng chảy hiện hữu trong cuộc sống đời thường của người dân Việt Nam nhiều thế hệ và tôi cũng không ngoại lệ" - Sao Mai Khánh Ly nói.

Nữ ca sĩ muốn dành tặng album mới cho bố - người luôn đứng sau ủng hộ con gái trên bước đường nghệ thuật. Ảnh: NVCC

Ngoài ca khúc chủ đề "Lời ru nguồn cội" của nhạc sĩ Xuân Thủy, 11 ca khúc còn lại trong album đều là những ca khúc quen thuộc với nhiều thế hệ ca sĩ trước đó.

Nhưng Khánh Ly của hiện tại, 9 năm sau khi bước chân ra khỏi "Sao Mai 2011" đã đủ tự tin vào bản thân để không tìm cách làm mới, cách tân ca khúc. Vốn dĩ việc làm mới hay tìm một cách thể hiện khác đôi khi là khát khao của kẻ đam mê sáng tạo, nhưng đôi khi cũng là nỗi tự ti sợ hãi của những người trẻ, người đi sau luôn bị ám ảnh không vượt qua được những ngọn núi quá khứ, nên cố chọn con đường khác để đi, để không bị "phủ bóng".

Khánh Ly thì khác, một phần vì cô đã đủ chín muồi cả tuổi đời lẫn tuổi nghề. Những người như Khánh Ly thường sẽ không ngại hát những bài cũ và quen, bởi sự làm mới, xét đến cùng, chính là thể hiện ca khúc bằng giọng hát của riêng mình, tâm hồn của riêng mình, cảm xúc của riêng mình.

Nguyễn Khánh Ly lựa chọn phát hành album mới bằng hình thức online. Ảnh: NVCC

Bởi thế 11 ca khúc quen thuộc trong album được thể hiện hồn hậu nhất, giản đơn nhất, không quá cầu kỳ trong hòa âm phối khí.

"Dù không cầu kỳ, nhưng tôi thực sự ưng ý với phần phối khí của các nhạc sĩ trẻ. Họ có những ý tưởng rất văn minh. Dựa trên những làn điệu cổ, họ vẫn giữ lại những đường nét dân gian nhưng với tiết tấu tươi mới hơn, thậm chí là theo kiểu Acoustic trẻ trung, đơn giản mà vẫn đi vào lòng người" - Khánh Ly cho biết.

Nữ ca sĩ không phát hành đĩa CD truyền thống mà chọn kênh online là bởi "Không chỉ vì tôi muốn tiết kiệm chi phí sau những khó khăn do dịch bệnh gây ra mà còn mong muốn âm nhạc của mình sẽ đến được với nhiều người trẻ hơn nữa" - Khánh Ly cho biết.

THÁI AN