Tân Nhàn ra MV xẩm

Ca sĩ Tân Nhàn phát hành MV xẩm "Công cha ngãi mẹ sinh thành" sau hai năm thực hiện.

Tân Nhàn ra MV xẩm
Ca sĩ Tân Nhàn

MV do Trần Xuân Chung đạo diễn, gồm cảnh ca sĩ hát lồng ghép hình ảnh đồ họa 3D mô tả làng quê Việt Nam, tái hiện truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên, tích truyện Thánh Gióng... Tác phẩm gửi gắm thông điệp về công ơn sinh thành, tình cảm gia đình, quê hương.

Tân Nhàn cho biết đây là MV có thời gian thực hiện lâu nhất của cô - trong hai năm - do yêu cầu chất lượng và ảnh hưởng của dịch bệnh. Ca sĩ lên ý tưởng từ cuối năm 2019, sau khi kết thúc liveshow Trở về. Sau đó, cô làm việc với nhạc trưởng Đồng Quang Vinh để hòa âm, phối khí. Tác phẩm được phối theo phong cách mới, kết hợp xẩm với nhạc giao hưởng phương Tây qua tiếng đàn cello của nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân.

Trong buổi họp báo trực tuyến ra mắt album hôm 27/12, Tân Nhàn cho biết gặp nhiều áp lực khi làm mới tác phẩm cũ. Cô mất vài tháng để luyện luyến láy, nhấn nhá, giữ cột hơi. Cô cũng xem phần trình diễn của nghệ nhân Hà Thị Cầu để học hỏi thêm kinh nghiệm.

"Âm nhạc, nghệ thuật truyền thống Việt Nam rất đẹp, đặc sắc. Tôi muốn quảng bá đến bạn bè thế giới bằng những sản phẩm như thế này để họ dễ dàng tiếp cận hơn", cô nói.

NSƯT Cồ Huy Hùng - Trưởng khoa Nhạc cụ truyền thống, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam - nhận xét ca khúc vừa đậm tính dân tộc, vừa sang trọng, hiện đại. "Người nghe có thể thấy được bài xẩm như bước sang một không gian khác, một tầng âm nhạc khác. Tác phẩm không mất đi chất liệu dân gian của xẩm mà lại phù hợp hơn với gu thưởng thức đương đại", ông nói. Nhạc sĩ Huy Tuấn cho rằng những khán giả chưa biết nhiều về xẩm sẽ dễ thẩm thấu hơn qua giọng hát của Tân Nhàn.

Tân Nhàn sinh năm 1982 tại Hà Nam. Cô từng đoạt giải nhất phong cách dân gian tại Liên hoan tiếng hát truyền hình toàn quốc năm 2005. Hiện Tân Nhàn là Phó Trưởng khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Ca sĩ được đề cử ở hai hạng mục "Chương trình của năm" và "Ca sĩ của năm" tại Giải thưởng âm nhạc Cống hiến 2020.